ใครก็ตามที่ซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มาใหม่หรือถอยรองเท้าคู่ใหม่มา จะต้องคุ้ยเคยกับซองเล็กๆ ที่มีประโยคคำเตือนว่า “DO NOT EAT” มาพร้อมกับกล่องสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเราก็ไม่ได้คำนึงถึงมันเท่าไรนักและคิดว่ามันคงแค่ช่วยรักษาอุปกรณ์หรือผลิตภัณฑ์ของเราให้ดูใหม่ และก็โยนมันทิ้งไปอย่างไม่ใยดี

Photo credit: ajt/Shutterstock.com

แต่นั่นอาจเป็นความคิดที่ไม่เข้าท่าเท่าไรนัก เนื่องจากแหล่งข่าวจาก business insider กล่าวว่า ซองฟรีที่มากับกล่องสินค้าที่เราซื้อนั้นมีเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณประหยัดทั้งเวลา พลังงาน และเงิน ซึ่งหากจะโยนมันทิ้งก็ลองคิดดูดีๆ อีกสักครั้ง

ซองเล็กๆ ภายในกล่องสินค้าที่คุณเป็นเจ้าของนั้นคือซองซิลิกาเจล โดยภายในจะบรรจุเม็ดเล็กๆ ของ silicon dioxide ไว้ซึ่งช่วยให้อะไรก็ตามที่อยู่รอบตัวมันแห้งอย่างรวดเร็ว

แม้ว่าจะมีคำเตือนอยู่บนซอง แต่ว่ามันก็ไม่ได้เป็นสารพิษหรือเป็นพิษและเป็นอันตรายจริงๆ เพียงแต่มันเป็นสารที่เสี่ยงต่อการติดคอเด็ก (Choking Hazard) เพราะฉะนั้นผู้ใหญ่อย่างเราจึงควรเก็บให้พ้นจากมือเด็กตามคำเตือน

นอกจากมันจะช่วยให้อุปกรณ์หรือของที่คุณซื้อมาไม่เปียกชื้นและดูใหม่อยู่ในกล่องแล้ว คุณอาจยังไม่ทราบว่ามันเป็นสุดยอดสารดูดความชื้นที่คุณไม่คาดคิดมาก่อน และนี่เป็นบางส่วนที่คุณสามารถนำมันกลับมาใช้ประโยชน์ได้

1. ช่วยชีวิต (เจ้าของ) โทรศัพท์มือถือตกน้ำ

โทรศัพท์มือถือหล่นชักโครกใช่มั้ย? ลืมข้าวสารไปได้เลย ตามที่ business insider กล่าว ซองซิลิกาเจลมีประสิทธิภาพในการดูดซับความชื้นสูง เพียงแค่คุณทิ้งโทรศัพท์เปียกน้ำไว้ในโหลปิดที่เต็มไปด้วยซิลิกาเจลแค่ข้ามคืน นั่นจะช่วยให้โทรศัพท์มือถือของคุณแห้งได้ดีทีเดียว

2. ช่วยกำจัดฝ้าออกจากหน้ารถ

ไม่ต้องรอให้กระจกหน้ารถของคุณชัดขึ้นในตอนเช้า ง่ายๆ เพียงแค่วางซองซิลิกาเจลไว้ที่หน้ารถยนต์ด้านใน มันจะช่วยให้กระจกหน้ารถที่เป็นฝ้ากลับชัดเจนอีกครั้ง

3. ช่วยยืดอายุใบมีดโกน

หนุ่มๆ ผู้คลั่งไคล้การโกนหนวดต่างทราบดีว่าความชื้นเป็นศัตรูที่ร้ายกาจต่อใบมีดโกน และเพื่อไม่ให้ใบมีดโกนที่แสนคมนั่นจากไปก่อนเวลาอันควร business insider แนะนำว่า ควรเก็บรักษามีดโกนของคุณไว้ในกล่องทัปเปอร์แวร์ที่มีซองซิลิกาเจล (เพียงไม่กี่ซอง) จะช่วยยืดอายุใบมีดโกนของคุณได้

4. ช่วยให้กระเป๋าออกกำลังกายไม่สกปรก

คุณสามารถหลีกเลี่ยงเชื้อราและแบคทีเรียที่จะมาสร้างอาณาจักรในอุปกรณ์ออกกำลังกายที่มีแต่เหงื่อของคุณได้ เพียงแค่ใส่ซองซิลิกาเจลเอาไว้ในกระเป๋าออกกำลังกาย ทั้งนี้ยังช่วยลดกลิ่นได้อีกด้วย

5. ช่วยเก็บรักษาภาพถ่ายเก่าๆ

เราหลายคนเก็บภาพถ่ายเก่าๆ ไว้ในห้องใต้หลังคา ห้องใต้ดิน หรือที่ที่มีความชื้น ซึ่งสามารถนำไปสู่ปัญหาภาพถ่ายติดกันและชำรุดเสียหายมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป แนะนำให้ลองเก็บภาพถ่ายไว้ในกล่องที่มีซิลิกาเจล ซองดูดความชื้นเพียงแค่ไม่กี่ซองจะช่วยรักษาภาพถ่ายของคุณให้อยู่ได้นานมากขึ้น

ที่มา: www.sciencealert.com/here-s-why-you-should-never-throw-out-those-annoying-silicon-sachets-again